Bài Tá Lả nhưng không tá lả

Nếu như bài Ba Cây chủ yếu dựa vào sự may rủi, Tiến Lên dựa vào may rủi lẫn sự tính toán thì Bài Tá Lả cũng phải dựa trên sự tính toán có giới hạn của nó. Trái với tên gọi Tá Lả,  người chơi không phải tá lả mà đánh, tất cả đều phải suy tính thật kĩ.

Luật chơi của bài Tá Lả cũng khá phức tạp. Số lượng người chơi thường là 2- 4 người. Trong mỗi ván bài, mỗi người được chia 9 lá bài, ngoại trừ người đánh đầu tiên được chia 10 lá bài. Những lá bài còn lại được đặt ở giữa bàn.

Khi 1 người đánh bài, người kế tiếp chỉ có thể ăn lá bài đó nếu lá bài đó kết hợp được với lá bài trên tay để tạo thành phỏm có 3 hay 4 lá bài với cùng một số hoặc 3 hoặc nhiều lá bài liên tục trong cùng 1 nước (cơ, rô, chuồn, bích). Nếu người kế tiếp không ăn được quân bài người trước vừa đánh hoặc không muốn ăn thì phải rút 1 lá bài ở giữa bàn. Tiếp theo, người đó phải đánh ra 1 lá bài. Cứ như thế theo lượt mà đi.

Ván bài sẽ kết thúc khi có người ù. Nếu không có ai ù, ván bài sẽ kết thúc sau 4 lượt đánh.  Trước khi vứt đi lá bài rác trong vòng 4, người chơi cần trình tất cả những phỏm mình có cho mọi người biết (gọi là Hạ phỏm).

Điểm của mỗi người chơi là tổng số điểm còn lại trên tay của người đó. Khi tính điểm, con J, Q, K được tính 11, 12, và 13 điểm. Tổng số điểm của bài càng ít thì càng tốt, và người ít điểm nhất thắng. Trường hợp ngoại lệ, nếu 1 người không hạ được phỏm nào, người đó được gọi là móm. Người bị móm luôn thua người không bị móm cho dù có tổng số điểm ít hơn.

Luật chơi mặc dù không đơn giản nhưng nếu chơi nhiều lần bạn sẽ đúc ra được kinh nghiệm và sẽ cảm thấy dễ hiểu hơn. 

Written by

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site