Bí quyết chơi Phỏm- Tá lả đúng cách

Bài là trò chơi được ưa chuộng và phổ biến trên toàn thế giới hiện nay bởi tính năng trí tuệ, giải trí cao của nó. Bài bao gồm nhiều thể loại khác nhau và trong đó, Phỏm- Tá lả được xem là kiểu bài mang tính trí tuệ bậc nhất. Với Phỏm- Tá Lả, người chơi không chỉ dựa vào sự hên xui, may rủi mà còn khả năng kết hợp bài của mình. Vì thế, chơi bài đúng cách rất quan trọng đối với mỗi tay chơi.

Phỏm- Tá lả là trò chơi sử dụng 52 cây bài của Tú lơ khơ, mỗi người sử dụng 10 cây bài, riêng người đánh trước sẽ được sở hữu 11 cây, những quân dư được để  ở giữa được gọi là Nọc. Trò chơi này không tính theo chất bài. Mỗi người có thể đánh bất cứ chất nào và bất cứ con nào mà không cần thiết phải tính theo độ mạnh hay độ ưu tiên. Ai không đánh được phải bốc thêm 1 quân bài. Nếu có từ 3 người trở lên thì ai hết bài trước là thắng, những người còn lại tính điểm bài, ai điểm cao nhất sẽ thua mà không có phỏm thì “móm”.

Tá lả- Phỏm sẽ được chơi theo một quy luật nhất định, truyền từ đời này sang đời khác, bất biến theo thời gian, buộc mỗi người chơi phải tuân thủ.

- Ai mà đã nói ra tên quân bài nào thì phải đánh ra,  không được phép thay đổi.

- Ai điểm thấp nhất sẽ thắng, nên đánh ra con càng cao càng tốt

- Gửi quân: Người hạ bài sau có quyền gửi quân vào phỏm của người hạ trước để nối dài “phỏm” đó nhằm mục đích tiêu bài, giảm điểm cho bài mình. Nếu là phỏm dọc không hạn chế số quân gửi, có thể gửi càng nhiều càng tốt để giảm điểm.

- Có thể đạt 0 điểm bằng nhiều cách: có 3 phỏm thường, có 1-2 phỏm dài, chỉ có 1-2 phỏm và “gửi quân” kế tiếp vào phỏm của người hạ trước để đánh ra hết bài..

- Thêm vòng: Thông thường cả 4 người đã đánh hết 4 lượt quân thì hết bài. Nhưng nếu ở lượt cuối, người hạ bài trước lại ăn được quân bài cuối cùng của người hạ cuối đánh ra (và có thêm phỏm) thì bài úp vẫn còn, và do đó tới lượt của người tiếp theo bốc bài – đó là quân bài thứ 5 mà người đó bốc trong ván. Như vậy gọi là thêm vòng. Những trường hợp thêm vòng có thể xảy ra cùng với ù khan.

- Ù khan: Thông thường khi hạ phỏm là kèm theo việc đánh ra 1 quân bài. Nhưng nếu ở vòng cuối xảy ra “thêm vòng”, người đã hạ bài và gửi 1 số quân, còn lại 2 quân bài; sau đó người này lại bốc hoặc ăn được 1 quân bài phù hợp để có thêm phỏm. Nhưng với lượt hạ phỏm thêm này, người đó chỉ có đúng 3 quân tạo phỏm mà không có quân đánh ra, bài vừa hết để đạt 0 điểm, như vậy gọi là “ù khan”.

Một số trường hợp người chơi qui định cho phép ù khan, một số khác không cho ù khan, tùy theo thỏa thuận giữa những người chơi.

Trên đây chính là những bí quyết chơi Phỏm đúng cách mà những người yêu Phỏm nên biết mà áp dụng trong mỗi ván đấu của mình để có những ván bài hay nhất.

Written by

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site