Bộ Bài 400 tuổi bằng vàng

Bài là trò chơi giải trí ưa chuộng hiện nay, thu hút số lượng người tham gia đông đảo. Với các Casino được mở ra hằng năm, mang lại doanh thu lên đến hàng tỷ đồng. Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới đang “đầu tư” cho lĩnh vực giải trí đầy thú vị này. Nếu Turnhout là trung tâm sản xuất Bài Tây thế giới thì Las Vegas là nơi tiêu thụ Bài nhiều nhất. Các tay chơi ở đây, luôn muốn “sở hữu”cho mình  những quân Bài tuyệt đỉnh nhất về mặt chất liệu cũng như hình ảnh đẹp mắt. Vừa qua, Bộ Bài 400 năm tuổi đã được ” bật mí” cho các tay chơi, khi 52 cây bài làm hoàn toàn bằng bạc và mạ hoa văn bằng vàng

 

Theo các sử gia, bộ bài này được chạm khắc tại Đức khoảng năm 1616 bởi một nghệ nhân có tên Michael Frommer. Đã có thời điểm bộ bài thuộc sở hữu của một công chúa Bồ Đào Nha và bà này yêu quý bộ bài đến mức đã mang theo nó khi chạy trốn khỏi cuộc xâm lược của quân đội Napoleon năm 1807.

Tại thời điểm bộ bài ra đời, chưa có một quy chuẩn thống nhất nào cho bài poker. Các quốc gia châu Âu khác nhau vẫn có những kiểu bài riêng. Bộ bài đặc biệt này sử dụng bộ biểu tượng kiểu Ý với gươm, đồng xu, quyền trượng và cúp đại diện cho các cây từ Át đến 10. Mỗi chất lại có ba quân bài hình người là vua, hiệp sĩ và quân J.

Năm 2010, bộ bài này từng được đưa ra đấu giá tại New York bởi một gia đình giấu tên. Hiện nó thuộc sở hữu của doanh nhân Selim Zilkha và được nhà sử học Timothy Schroder miêu tả trong cuốn sách “Nghệ thuật phục hưng và bạc Baroque” vừa ấn hành.

“Những quân bài bằng bạc là biệt lệ. Chúng ra đời không phải để chơi như thông thường, mà là những tác phẩm nghệ thuật cho giới thượng lưu sưu tập và trung bày. Ngày nay chỉ còn lại rất ít những bộ bài như vậy”, Schroder viết. Hiện chỉ còn khoảng 5 bộ bài bằng bạc được biết đến, và bộ của Zilkha là bộ duy nhất còn nguyên vẹn 52 quân bài.

Cũng theo miêu tả thì hai trong số những quân bài vua được ăn vận phục trang La mã cổ đại, một vị vua thì mặc như Sultan Hồi giáo. Các hiệp sĩ và quân J được vẽ với nhiều tư thế khác nhau, mặc trang phục quân đội hoặc tòa án phong cách Phục hưng. Mỗi quân bài có kích cỡ 8,6 x 5 cm và có mặt sau trắng tinh.

Quy trình làm ra bộ bài bằng bạc này được cho là hết sức độc hại và nguy hiểm. Để khắc hoa văn, nghệ nhân phải sử dụng thủy ngân. Đầu tiên, họ phải nghiền nhỏ vàng thành bụi, trộn với thủy ngân rồi sau đó sơn lên bề mặt quân bài.

 

Nhiều bạn tìm thấy trang này khi tìm kiếm bằng những từ khóa sau:

Written by

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site