Cờ úp- chơi là vui

“ Cầm, kỳ, thi, họa” vốn là bốn thú vui của người xưa- một thú vị tao nhã và mang tính nghệ thuật sâu sắc. Ngày nay, bốn thú vui ấy vẫn còn lưu giữ như một nét đẹp về văn hóa. Trong đó, chơi cờ là một trò chơi không chỉ mang tính giải trí trong lúc nhàn rỗi mà nó còn mang tính trí tuệ cao đòi hỏi người chơi với những bước đi cân não.

 

Bạn có yêu thích các loại cờ nói chung như: cờ vua, cờ vây, cờ tướng, cờ úp….mà  chưa tìm ra “ đối thủ” cân sức thì hãy đến với gamedanhbai.net để tham gia ngay nào.Tại đây, nhiều trò chơi sẽ hiện ra trước mắt bạn, bạn sẽ tha hồ mà lựa chọn. Nếu bạn biết chơi cờ tướng nhưng muốn “ bí mật” và “ hên xui” một chú thì hãy đến với Cờ úp ngay nhé.

….phong phú cho sự lựa chọn của bạn………

Để chơi được trò này, bạn hãy đăng nhập tài khoản của mình dưới dạng yahoo, facebook….và  bắt đầu tạo bàn để  chơi ngay. Bạn sẽ cược cho mình số tiền vừa phải để chơi

…chơi cờ úp đi nào………

Cờ úp tên tiếng Anh tạm gọi là Mystery Chess là trò chơi tương tự như cờ tướng nhưng lúc xếp cờ chỉ quân Tướng là ngữa, các quân khác đều úp. Các quân úp vẫn xếp bình thường như cờ ngữa, nhưng trước khi xếp phải xáo trộn để không biết quân cờ úp vị trí đó là quân gì. Khi quân cờ còn úp thì chức năng của nó vẫn như cờ ngữa.

Ví dụ: Nếu nó ở vị trí xe thì đi như xe, mã thì đi như mã. Đi 1 nước thì lật nó lại và đi đúng chức năng của nó. Cờ này thì tượng và sĩ đều qua sông được.

Luật chơi  như sau: 

Khi sắp cờ các quân cờ của mỗi bên được lật úp (trừ quân tướng) và xáo trộn ngẫu nhiên sau đó sắp theo thế trận cờ tướng thông thường. 

…tất cả các con cờ đều úp , trừ quân tướng…….

Bắt đầu chơi đi nào…..

Nước đi đầu tiên của quân cờ úp phải tuân theo luật đi của quân cờ tướng tại vị trí mà nó đang chiếm giữ.

Ví dụ: Quân cờ úp nằm cạnh quân tướng đang chiếm giữ vị trí của quân sĩ, vì vậy nước đầu tiên của nó phải đi như một quân sĩ. 

Sau khi bạn đi một quân cờ úp thì quân đó sẽ lật ngữa để xem nó thực ra là quân nào trong bộ cờ, và từ đó trở đi quân đó đi theo luật của quân cờ ngữa. 

…bắt đầu đi và lật lên……….

…tiếp tục đi……..

….ăn cờ………

…chiếu tướng…….

Một số ngoại lệ trong luật đi quân cờ ngữa.

Quân sĩ không bị giới hạn trong cấm cung mà có thể đi khắp bàn cờ theo luật đi chéo của nó. 

Quân tượng không bị giới hạn bên phần “sân nhà” mà có thể đi sang lãnh thổ đối phương. 

Quân chốt có thể xuất phát từ dưới đường biên ngang bên phần sân nhà và đi thẳng lên, đến khi qua song thì được đi ngang. 

Đến với game này, bạn hãy cẩn thận với từng bước đi của mình vì các đối thủ cũng rất “ sắc cạnh” đấy. Vì vậy, cờ đòi hỏi kỳ thủ có khả năng tư duy chiến thuật tốt.

…kết thúc ván cờ…….

Cái hay của cờ úp không chỉ ở thế trận hên xui mà còn có khả năng và kinh nghiệm trong cách mở cờ và đi cờ. Bạn là người yêu thích các trò chơi trí tuệ thì hãy đến với gamedanhbai.net ngay nhé. Hy vọng các con bài đỏ đen cùng với các con cờ xinh xắn sẽ làm bạn giảm bớt đi những lo toan và mệt mỏi.

Chúc các bạn chơi game vui.

Written by

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site