Đảo điên vì cờ úp

Hiện nay, chơi cờ trở thành nét đẹp của người Việt Nam. Đi khắp các con hẽm trên cả nước vào buổi sáng hoặc chiều tối, chúng ta sẽ thấy những bàn cờ chi chít  đặt ra với nhiều người bao quanh, cuốn hút  theo từng bước đi của cờ.

 

Chơi cờ là cả một nghệ thuật và nó mang tính giải trí cao như cờ vua, cờ tướng, cờ úp….và mỗi loại cờ sẽ phù hợp với từng độ tuổi khác nhau.

Cờ úp là “ đàn em” của các loại cờ khác, song hiện nay, nó đang dần “ hot” lên bởi trò chơi không chỉ mang tính trí tuệ mà còn mang trong mình tính “ hên xui”. Đến với cờ úp, bạn không thể đoán trước được con cờ của bạn sẽ như thế nào vì quân cờ được úp lại, che chắn cẩn thận sẽ được xáo trộn rồi cứ thế sắp ngẫu nhiên vào đúng các vị trí xuất quân của một ván cờ tướng. Sau một nước đầu tiên đi theo đúng chức năng từ vị trí xuất quân (quân cờ được che chắn nằm ngay vị trí quân tốt thì nước đi đầu tiên phải đi như quân tốt, nằm ở vị trí quân mã thì nước đầu tiên phải đi như quân mã), quân cờ sẽ được lật lên và trở lại đúng chức năng của nó.

Với những người đánh cờ tướng, việc xuất hiện bất ngờ một quân cờ để biến hóa nước đi rất quan trọng nên với cờ úp, việc triển khai quân cờ để áp đảo toàn thế trận chủ yếu dựa trên… may rủi. Trong cờ úp này, những mánh khóe, gian lận, làm dấu vẫn có thể xảy ra.

Nhiều người đến với cờ úp như một trận “ đỏ đen” thật sự, hên thua rất căng thẳng.  Với tính may rủi cao, cờ úp nhanh chóng lan rộng trong giới cờ độ do đáp ứng được sở thích đỏ đen của nhiều người

Không như cờ tướng và các loại cờ khác, cờ úp mang tính “ may rủi” lên đến 70%. Hiện nay, cờ úp được giới cờ chọn chơi rộng rãi vì phần nào xóa bỏ đi khoảng cách về trình độ giữa các người chơi với nhau. Thêm vào đó, nó biến đổi và mang tính phóng khoáng, thỏa mái của các “ luật chơi” mới như sĩ, tượng đều có thể qua sông.

Cũng có một số người chơi cờ úp để giải trí, trả tiền cà phê sáng hay dẫn nhau đi nhậu…. và có thể nói lại rằng: Dù chơi cờ như thế nào thì vẫn dựa vào khả năng và kinh nghiệm của bạn.

 

Written by

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site