“Điểm khác biệt” của Tiến lên kiểu Huế

Trong các thể loại Bài giải trí hiện nay thì Tiến lên được người chơi “săn đón” nhiều nhất bởi tính năng sát phạt vui nhộn và hấp dẫn của nó. Hơn thế nữa, Tiến lên còn là trò chơi mang tính chất giải trí tinh thần hiệu quả không chỉ của một người mà cả một đám đông. Vì thế, qua bao đời nay, Tiến lên tồn tại và phát triển, là “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong cuộc sống con người. Hiện nay, thể loại bài này được “cải tiến” dưới nhiều quy luật khác nhau sao cho phù hợp với văn hóa, cách giải trí từng vùng miền. Nhưng không vì thế mà kiểu bài này mất đi “độ hay” vốn có của nó. Trong đó, Tiến lên Huế được xem là trò chơi hay và độc đáo của quy luật Tiến lên Miền Trung.

Tiến lên là thể loại bài đánh từ 2-4 người, sử dụng bộ bài Tây. Trong đó, mỗi người sở hữu 13 cây bài và đánh ngược chiều kim đồng hồ. 

Ván đầu tiên của bài này 3 bích sẽ được ưu tiên đánh trước, người sau đánh trong trường hợp phải có quân bài lớn hơn và bằng số lượng mà người trước đã đánh.

Tiến lên phân chia theo chất và số. Chất : cơ, rô, chuồng, bích.

Người chơi có thể xếp bài theo: rác, đôi, ba lá, ba cây giống nhau, ba đôi thông, bốn đôi thông, năm đôi, 6 đôi, sảnh.

Người nào đánh hết bài trước thì sẽ là người chiến thắng và thứ tự sẽ tính tiếp cho người đến nhì, ba về bét.

Trong kiểu bài Tiến lên này, để tăng độ sát phạt, chặt chém lẫn nhau thì mỗi vùng miền lại đặt ra cho mình những quy luật đánh riêng, tạo thành Tiến lên Miền bắc, Miền Trung, Miền Nam và kiểu tiến lên Huế.

Đối với bài Tiến lên Huế quy luật được ” tạo riêng” ra như sau:

- 3 chuồng  được đánh đầu tiên chứ không phải ba bích như thông thường

- Nếu ván đầu tiên một người có tứ quý 3 thì vẫn cứ đánh sao cho 3 chuồng đầu tiên, cây 3 bích còn lại có giá trị tương đương tứ quý 3.

-Nếu ván đầu tiên có 4 đôi thông 3 chuồng-4-5-6 thì có thể đánh 3 đôi thông 3-4-5, đôi 6 lúc đó vẫn mang giá trị 4 đôi thông 3-4-5-6

- Đút 3 bích (đút 3 mù): Nếu 1 người về nhất bằng việc “cạch” 3 bích ở nước cuối thì tính 3 người kia thua chót. Nếu 1 người về nhì bằng việc cạch 3 bích ở nước cuối thì 2 người kia cùng thua chót.

- Thúi 3 bích : Nếu 1 người về chót còn cầm 3 bích trên tay thì sẽ bị phạt tương đương thúi heo cơ

- Tứ quý chặt được một “heo”, 4 đôi thông chặt được “heo” và đôi “heo”

- Trong trường hợp chặt “heo” mà đó là con cuối cùng của đối phương (tức đi “heo” về bài) thì không được tính – đối phương không bị phạt.

- Ba đôi thông (3 đôi liên tiếp) có quyền “cướp cái” : người không về nhất nhưng có 3 đôi thông thì đánh 3 đôi thông ra rồi sẽ có quyền đi trước thay vì người thắng ván trước được phép đi đầu tiên. (ở Huế 3 đôi không thể chặt được “heo”)

- “Âm mưu ba mù”: Nếu 1 người về nhất với con 3 bích (gọi là “ba mù”) ở cuối cùng thì tính 3 người kia thua chót.

- Thúi 3 bích : Nếu 1 người về chót còn cầm 3 bích trên tay (chỉ cầm duy nhất con 3 bích) thì sẽ bị phạt tùy vào kiểu chơi (phạt cúng heo, phạt quỳ, phạt điểm…). Thường thì trường hợp này là do “âm mưu ba mù” bị phá sản.

- Được phép đánh 3 đôi thông cuối bài.

Written by

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site