Giới thiệu Cờ cá ngựa

 

Cờ cá ngựa hay còn gọi là Cờ đua ngựa là một trò chơi giải trí. Trò chơi này có thể gồm hai, ba hoặc bốn người chơi, diễn ra trên một bàn cờ hình vuông. Và được chia thanh các ô cho quân cờ đứng, các nước đi, chuồn ngựa để ngựa về.

Một bộ cờ cá ngựa bao gồm:một bàn cờ hình vuông chia làm bốn phần mỗi phần một màu (xanh dương, vàng, đỏ và xanh lá cây). Hiện nay trò chơi cờ cá ngựa có nhiều biến thể khác nhau về hình dáng nhưng các chơi vẫn giữ nguyên không hề thay đổi

Bốn hạt xí ngầu hay còn gọi là hạt xúc xắc.

16 quân cờ chia ra bốn màu giống như màu của bàn cờ, mỗi màu bốn quân. Vì gọi là Cờ cá ngựa nên các quân cờ đều làm hình con ngựa giống như quân mã trong cờ vua, mỗi người 4 quân cờ.

Nguyên tắc là di chuyển quân cờ của mình đủ một vòng (ngược chiều kim đồng hồ) quanh bàn cờ để về đến đích (tức về chuồng). Khả năng di chuyển nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào lượt tung xí ngầu của mình. Người nào có đủ bốn quân cờ về đến đích đầu tiên và đã xếp đúng vào các ô số 6, 5, 4 và 3 trong chuồng là người chiến thắng. Các người tiếp theo chơi để tranh vị thứ hai và ba, người về cuối cùng không tính vị thứ.

Cờ các ngựa không yêu cầu người chơi sủa dụng chiến thuật gì, trò chơi chủ yếu dựa vào sự may rủi của mỗi người, có nhiều trường hợp đổ xúc xắc để ra quân nhưng cả ván vẫn không thể ra quân mà chỉ có thể ngồi nhìn người khác về chuồn, tất nhiên là trường hợp đó có nhưng rất hiếm xảy ra.

Nhiều bạn tìm thấy trang này khi tìm kiếm bằng những từ khóa sau:

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site