Nguồn gốc của thể loại bài Chắn

Chắn là một trò chơi bài lá cải tiến và đơn giản hóa từ trò Tổ tôm. Vì thế, để tìm hiểu nguồn gốc của thể loại bài Chắn thì cần phải biết về nguồn gốc của trò chơi Tổ Tôm.

Tổ Tôm là một trò chơi bài lá dân gian phổ biến của người dân Việt Nam (hiện chỉ thấy được chơi ở Việt Nam). Tên gọi của trò chơi được đọc chệch ra từ chữ “Tụ Tam” nghĩa là hội tụ của ba lại hàng Văn, Vạn và Sách. Trong các ngày lễ, Tết, Tổ Tôm thường được nam giới và người già chơi vì nó có một số luật khá khó, nhiều nước biến hoá, thanh niên và phụ nữ thời xưa thường ít chơi. Tuy nhiên, Tổ Tôm không phổ biến và bình dân bằng trò chơi Tam Cúc. Do cách chơi và luật chơi của Tổ Tôm khá khó và rắc rối nên người xưa thường rất  đề cao trò Tổ Tôm, nó thể hiện trình độ và cái oai phong của bậc quân tử.

                                     “Làm trai biết đánh Tổ Tôm

                          Uống chè mạn hảo xem nôm Thuý Kiều”

                                                                                   (Ca dao)

Cũng có tài liệu nói rằng Tổ Tôm xuất phát từ Nhật Bản do các hình vẽ đều là hình vẽ theo kiểu của Nhật, theo lối tranh mộc bản (Mokuhan) đơn giản và tất cả các nhân vật đều mặc kimono thời Edo (trước khi Nhật hoàng Minh Trị lên ngôi và trị vì 1868-1912). Trong số các quân bài này có 18 hình đàn ông (có 8 người bó chân), 4 hình phụ nữ và 4 hình trẻ em. Các hình cá chép, trái đào, thành, thuyền cũng là những hình ảnh mang đậm nét của người Nhật.

Bài Tổ Tôm có 120 quân gồm có 3 hàng Vạn (萬), Văn (文), Sách (索). Các hàng quân này được viết bằng chữ Nho và cách nhận biết 3 hàng quân này theo câu “Vạn vuông, Văn chéo, Sách loằng ngoằng”, bên phải các quân bài có chữ số từ Nhất đến Cửu. Loại quân đặc biệt có tên gọi là Thang Thang, Lão và Chi Chi. Các quân bài đều có hình minh họa, có thể ghi nhớ bằng hình nếu như không thuộc được hết chữ Nho. Bài Tổ Tôm cũng được làm bằng bìa, mặt sau giống hệt nhau để tránh lộ bài.

Từ thể loại bài Tổ tôm phức tạp và rắc rối này, bài Chắn ra đời dựa trên sự đơn giản hóa có cải tiến từ bộ bài và luật chơi của Tổ Tôm. Đó chính là nguồn gốc của trò chơi dân gian rất được ưa chuộng này. 

Written by

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site