Nguyễn Lương Huy Hoàng sang Châu Phi mở tiệm game

Chàng trai Nguyễn Lương Huy Hoàng, một người Hà Nội trẻ đã thân chinh qua Châu Phi để mở một tiệm game Playstation 2 cho trẻ em Angola giải trí. Với giá 200kz/h (2USD, khoảng 40.000VND), anh đang ăn nên làm ra ở một đất nước Châu Phi nghèo đói.

 

“Trở thành một ông chủ nhỏ ở đất nước Ăng-gô-la xa xôi, anh chàng Nguyễn Lương Huy Hoàng hiện đang có một cuộc sống rất mới mẻ, thú vị ở lục địa Đen. Từ một ý tưởng được xem là “điên rồ” – sang châu Phi lập nghiệp, Huy Hoàng là một minh chứng cho việc dám nghĩ dám làm và dám chịu.

Hiện Hoàng đang sở hữu hai cửa hàng game nhỏ, mở hàng ngày phục vụ nhu cầu giải trí cho trẻ em nơi đây. Thời gian đầu, cửa hàng game của Hoàng tạo thành cơn sốt” nhỏ, được nhiều người yêu thích.”

Hoàng đã mất bao nhiêu thời gian để ấp ủ và thực hiện kế hoạch này?

Ngay khi ra trường, mình đã thử tham gia vào một số công việc trong vòng vài tháng, tuy nhiên, mình không có cảm hứng để làm việc. Và ý tưởng lập nghiệp từ con số 0 ở một nơi hoàn toàn xa lạ được nảy ra vào thời điểm đó. Mình nôn nóng lắm, chỉ muốn đi ngay, thực hiện ngay tất cả những dự tính của mình ở vùng đất xa xôi ấy nhưng để làm giấy tờ sang Châu Phi cũng mất khá nhiều thời gian, mình mất 1 năm để có thể xách balô lên đường. Ngay khi được thông báo giấy tờ đã hoàn tất, mình mừng và hồi hộp lắm, đặt ngay vé bay vào tuần sau, mọi thứ gấp gáp đến mức mình không kịp thông báo và chào bạn bè nữa. Đến khi biết chuyện thì đều rất ngạc nhiên nhưng rồi ai cũng ủng hộ, chúc mình thành công.

Lần đầu tiên đặt chân đến nơi xa lạ đó, bạn có cảm xúc như thế nào?

Lúc máy bay chuẩn bị hạ cánh, nhìn từ máy bay xuống thấy đất đai khô cằn, nhà cửa lụp xụp – dù đúng như những gì mình mường tượng từ trước những vẫn không khỏi bỡ ngỡ. Đã chuẩn bị sẵn tâm lý nhưng mình vẫn hơi shock… Nhìn mọi thứ đều lạ lẫm và to lớn (người Châu Phi da đen và thường cao to), mình thấy sợ – đó là những cảm xúc đầu tiên về nơi này mà bây giờ, đôi khi nghĩ lại, mình vẫn còn nguyên cảm giác lạ lẫm ấy.

Để hòa đồng được ở châu Phi, đó là sự chân thành. Người châu Phi khá tinh tế và họ nhận ra bạn có chân thành hay không. Bằng tất cả nhiệt huyết và niềm tin của mình, mình đã sớm hòa đồng, hòa nhập vào môi trường ở đây.

Khi bước chân sang đây bố mình chỉ cho 200 USD ( khoảng 4 triệu đồng) để lo tiền ăn ở và tiêu vặt. Mình dự tính là sẽ tìm việc làm thuê và học thêm ngoại ngữ trong thời gian đầu làm quen cuộc sống. Nhưng khi vừa xuống máy bay thì cảnh sát đã thu một khoản khá lớn từ mình, phải nộp gần hết số tiền bố cho. Mình đã cố gắng liên lạc với một người sống ở đây và xin ở nhờ trong lúc khó khăn này.

Hằng ngày mình làm các việc vặt trong nhà như rửa chén bát, nấu ăn và phụ bán hàng. Đó cũng là thời gian mình tập tiếp xúc với người bản xứ và học thêm tiếng Bồ Đào Nha ( ngôn ngữ chính ở đây).

Khoảng 6 tháng sau mình bắt đầu tìm địa điểm để làm cửa hàng cho riêng mình – khởi đầu cho ước mơ mà hơn cả năm qua mình ấp ủ.

Hoàng đã dùng hết bao nhiêu tiền cho việc khởi nghiệp của mình? Kết quả ra sao?

Tất cả mất khoảng 5000 USD (khoảng 100 triệu VNĐ). Đó là số tiền mình vay mượn từ bạn bè và gia đình sau khi đã đủ tự tin khởi nghiệp. Mình mở một phòng game Play Station để phục vụ cho trẻ em ham mê với bóng đá đến chơi, với giá 200kz/h ( Kwanzat là mệnh giá tiền ở Châu Phi ) – tương đương với 40.000 đồngtiền Việt. Để tiết kiệm chi phí và dễ quản lý phòng game, mình sống luôn tại phòng. Sau 4 tháng, mình đã mở rộng kinh doanh bằng một phòng game thứ 2 nhỏ hơn nhờ vào tiền lãi tích góp được từ phòng game đầu. Chỗ này thì mình nhờ một người bản xứ quản lý – đây là một nhân viên mà em rất tin tưởng.

Trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận là 1.500 USD mỗi tháng (khoảng 30 triệu VNĐ) – nghe thì thấy nhiều nhưng cũng là một con số bình thường so với mệnh giá tiền ở nơi đây. Mọi thứ ở đây cũng đắt đỏ hơn hẳn Việt Nam nên mình cũng phải rất tiết kiệm để mỗi tháng có được từng ấy tiền lãi. Ngoài việc đi chợ cuối tuần (tiêu tốn khoảng 100 USD), dự tiệc cưới hỏi, sinh nhật … thì mình còn tham gia các hoạt động cộng đồng nữa.

Mình đang là admin của trang cộng đồng người Việt ở đây với khoảng gần 300 thành viên trên cả nước. Đây là nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cho người Việt đang và sẽ sang sinh sống tại Angola. Angola được xem là một trong những xứ sở có chi phí đắt đỏ nhất thế giới, dù cho đất nước này không giàu có gì. Đây là thuộc địa của Bồ Đào Nha trong suốt 5 thế kỷ. Sau khi giành được quyền độc lập vào năm 1975, họ lại lâm vào cuộc nội chiến kéo dài đến tận 2002. Cơ sở hạ tầng của đất nước bị hư hỏng trầm trọng, nên từ một nước xuất khẩu, họ phải nhập khẩu rất nhiều thứ. Một món hàng nhập khẩu phải qua rất nhiều khâu, trả rất nhiều chi phí nên khi đến tay người dân, giá cả bị đội lên rất cao.

 

 

Nhiều bạn tìm thấy trang này khi tìm kiếm bằng những từ khóa sau:

Written by

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site