Những giả thuyết về nguồn gốc Poker

Poker là kiểu bài được ưa chuộng và phổ biến nhất tại các nước phương Tây. Với Poker, người chơi tha hồ giải trí và sát phạt với những kiểu đánh khác nhau. Không chỉ vậy, Poker còn rèn luyện cho người chơi những kỹ năng nhất định. Hiện nay, trên thế giới, Poker đã có mặt khắp nơi và là trò chơi được ưa chuộng nhất. Poker đã chiếm lĩnh một vị trí hết sức đặc biệt trong trái tim người chơi. Nhưng ít ai biết được hết về nguồn gốc của thể loại bài này.

Bài Poker có nguồn gốc từ phương tây và sau khi du nhập vào Việt Nam nó có tên là Xì Tố. Nguồn gốc lịch sử của Poker có rất nhiều và chưa thể xác định được chính xác. Song có vẻ như đây là trò chơi được hình thành bởi sự kết hợp những yếu tố từ nhiều trò chơi khác nhau.

Một quan điểm phổ biến cho rằng Poker bắt nguồn từ Trung Quốc, khoảng những năm 900 sau Công nguyên, từ trò chơi bài domino. Người ta kể rằng vào đêm giao thừa năm 969, hoàng đế Mu-tsung (một vị vua nhà Liêu) đã chơi bài Domino với vợ của ông.

Tuy vậy, còn có nhiều ý kiến khác về nguồn gốc poker. Nhiều người cho rằng người Ai Cập ở thế kỷ 12 mới là những người đầu tiên chơi bài, trong khi nhiều người khác lại tin rằng poker có nguồn gốc từ trò “As Nas” của người Ba Tư. Theo quan điểm này, người Ba Tư là những người đầu tiên sử dụng các lá bài cùng với qui tắc về các vòng cược và thứ hạng bài.

Những giả thiết khác cho rằng tên gọi “Poker” có thể bắt nguồn từ trò chơi bài tên là “Poque” của người Pháp ở thế kỷ 17 hặc trò “Pochen” của người Đức thế kỷ 18. Thậm chí còn có người cho rằng nó xuất phát từ một từ Hindu là Pukka.

Nói chung, có rất nhiều quan điểm và nguồn gốc sơ khai của Poker. Đây là trò chơi với bộ bài gồm 52 lá thuộc 4 chất, được phát triển ở Mỹ vào thế kỷ 19, đầu tiên trên những con tàu hơi nước trên dòng sông Mississippi và sau đó lan rộng tới các xe ngựa và xe lửa. Poker dần trở nên phổ biến trong thời gian nội chiến (1861–1865), với các biến thể như trò Stud Poker, Draw Poker.

Tới những năm 1830, bộ bài 52 lá đã được sử dụng rộng rãi và những qui tắc trò chơi Poker dần được chuẩn hóa khi những cuốn sách về đề tài này bắt đầu được viết.  Tại Miền Tây hoang dã của nước Mỹ tiếp nhận trò chơi một cách nhanh chóng, nó dần trở thành thú vui trong các quán rượu thay cho môn bài faro, khi nhiều tay chơi giỏi nhận ra họ có thể làm giàu nhanh chóng thế nào từ trò chơi. Trong tính cách của những huyền thoại miền Tây thì súng đạn, quán rượu và Poker thường đi liền với nhau.

Poker dần trở thành môn giải trí phổ biến nhưng trong suy nghĩ của đại chúng nó vẫn là một trò chơi đỏ đen của tầng lớp thấp, và thường gắn liền với tội phạm.

Cho tới những năm 1970, một bước ngoặt được tạo ra khi một số tay chơi bạc Texas Road như Doyle Brunson, Amarilo Slim, Johnny Moss và Puggy Pearson lần đầu tiên mang Poker đến với đại chúng bằng việc tổ chức giải World Series of Poker (WSOP) đầu tiên ở Las Vegas, giải đấu ngày nay đã trở thành giải Poker thường niên lớn và uy tín nhất thế giới. Tuy vậy, Poker chỉ thực sự bùng nổ mạnh mẽ bắt đầu từ cuối thập niên 90 của thế kỷ trước. Điều đó phải kể đến vai trò của truyền thông với những show truyền hình mang tính cách mạng với camera đặt phía dưới bàn cho phép người xem quan sát lá bài của từng người chơi và chứng kiến suy nghĩ của họ, biến Poker trở thành một môn thể thao trí óc.

Bên cạnh đó là tiếng vang ngày càng lớn của giải WSOP, có những tay chơi nghiệp dư giành giải thưởng triệu đô, điển hình là Chris Moneymaker vô địch năm 2003. Và cuối cùng là sự ra đời các sàn Poker trực tuyến phá vỡ giới hạn về địa lý và thời gian.

Chỉ với một bộ bài tây mà Poker đã tạo nên sự nổi tiếng, vượt cả thời gian lẫn không gian. Có điều mà chúng ta không thể chối cãi rằng, dù nguồn gốc của Poker ở nước nào đi nữa thì nó vẫn là trò chơi lý thú nhất.

Nhiều bạn tìm thấy trang này khi tìm kiếm bằng những từ khóa sau:

Written by

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site