Những quy định khi chơi bài Phỏm

Bài là trò chơi không bao giờ cũ với cuộc sống con người. Mang trong mình với hơn 16 kiểu đánh, Bài mang lại cho người chơi những phút giây thư giãn bổ ích và tuyệt vời nhất mà ít có trò chơi nào sánh kịp. Trong đó, Phỏm được xem là kiểu bài hay và hấp dẫn, thử thách người chơi nhất. Với Phỏm, khi đánh các tay chơi không chỉ dựa vào sự hên xui, may mắn mà còn phụ thuộc vào cách tính toán, thả quân trong quá trình đánh. Hơn thế nữa, người chơi còn phải nắm rõ từng quy tắc đánh để có thể tiếp cận với kiểu bài này nhanh chóng và xác thực hơn.  Sau đây là những quy tắc mà mỗi tay chơi cần phải nhớ để chơi Phỏm.

Phỏm là kiểu bài mà người chơi sẽ phải đánh sau cho tạo thành Phỏm nhiều nhất. Phỏm là

3 hay 4 lá bài với cùng một số bài

3 lá bài liên tục hay nhiều hơn với cùng một nước bài

Trong Phỏm, người chơi nào có nhiều Phỏm hơn sẽ giành được chiến thắng. Quá trình tạo ra Phỏm không hề đơn giản chút nào, buộc người chơi phải biết cân nhắc, tính toán kỹ càng. Hơn nữa, Phỏm còn buộc người chơi tuân theo quy luật nhất định.

- Ai mà đã nói ra tên quân bài nào thì phải đánh ra, nếu không được phép thay đổi.

- Ai điểm thấp nhất sẽ thắng, nên đánh ra con càng cao càng tốt

- Gửi quân: Người hạ bài sau có quyền gửi quân vào phỏm của người hạ trước để nối dài “phỏm” đó nhằm mục đích tiêu bài, giảm điểm cho bài mình. Ví dụ người hạ trước hạ 3 quân J, người hạ sau có 1 quân J còn lại có thể gửi vào đó trước khi hạ phỏm của mình. Nếu là phỏm dọc Không hạn chế số quân gửi, có thể gửi càng nhiều càng tốt để giảm điểm

- Có thể đạt 0 điểm bằng nhiều cách: có 3 phỏm thường, có 1-2 phỏm dài, chỉ có 1-2 phỏm và “gửi quân” kế tiếp vào phỏm của người hạ trước để đánh ra hết bài…)

- Thêm vòng: thông thường cả 4 người đã đánh hết 4 lượt quân thì hết bài. Nhưng nếu ở lượt cuối, người hạ bài trước lại ăn được quân bài cuối cùng của người hạ cuối đánh ra (và có thêm phỏm) thì bài úp vẫn còn và do đó tới lượt của người tiếp theo bốc bài – đó là quân bài thứ 5 mà người đó bốc trong ván. Như vậy gọi là thêm vòng. Những trường hợp thêm vòng có thể xảy ra cùng với ù khan.

- Ù tròn: thông thường khi hạ phỏm là kèm theo việc đánh ra 1 quân bài. Nhưng nếu ở vòng cuối xảy ra “thêm vòng”, người đã hạ bài và gửi 1 số quân, còn lại 2 quân bài; sau đó người này lại bốc hoặc ăn được 1 quân bài phù hợp để có thêm phỏm. Nhưng với lượt hạ phỏm thêm này, người đó chỉ có đúng 3 quân tạo phỏm mà không có quân đánh ra, bài vừa hết để đạt 0 điểm, như vậy gọi là “ù tròn”.  Một số trường hợp người chơi qui định cho phép ù khan, một số khác không cho ù tròn, tùy theo thỏa thuận giữa những người chơi.

- Đền: Nếu một người chơi (A) cho người kế tiếp (B) ăn 3 lá bài, (B) sẽ ù, và (A) phải đền thay cho tất cả những người thua.

Trên đây, chính là những quy định của bài Phỏm mà người chơi nên nhớ để có những ván đánh Phỏm thật tuyệt.

Nhiều bạn tìm thấy trang này khi tìm kiếm bằng những từ khóa sau:

Written by

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site