So sánh “độ hay” của Tiến lên Miền Bắc và Tiến lên Miền Nam

Bài là trò chơi giải trí được ưa chuộng trên toàn thế giới. Tuy ra đời cách đây hơn 4 thế kỷ, nhưng dường như sức nóng của Bài vẫn không hề suy giảm chút nào. Bài mang đến cho người chơi những cảm xúc khác lạ với nhiều kiểu đánh khác nhau. Nếu Poker là kiểu Bài được ưa chuộng và phổ biến ở Phương Tây thì tại Việt Nam, Tiến lên là trò chơi không thể thiếu. Với tính năng sát phạt vui nhộn, Tiến lên đã mang đến cho người chơi những phút giây thư giãn tuyệt vời. Tiến lên có hai kiểu đánh: Tiến lên Miền Bắc và Tiến lên Miền Nam.

Tiến lên Miền Bắc và Tiến lên Miền Nam đều sử dụng bộ bài Tây 52 cây, chơi từ 2 -4 người theo ngược chiều kim đồng hồ. Nhưng về cách đánh hoàn toàn khác biệt nhau.

Cách đánh

Tiến lên Miền Bắc:

Đánh theo quy luật đồng màu, đồng chất.

-Màu: đen, đỏ

- Chất: cơ, rô, chuồng, bích

Ván đầu tiên ba bích cũng đánh trước, tuy nhiên thể loại bài này “hạn chế” cách sát phạt của người chơi. Nghĩa là Tiến lên Miền Bắc người chơi sẽ sắp xếp theo kiểu: rác, đôi, ba cây, sảnh, tứ quý… Nhưng khi bắt quân bài của người trước đánh thì người sau phải có bằng số quân và đồng chất mới bắt được, nếu không có thì Bỏ Lượt.

Tiến lên Miền Bắc tứ quý bắt được cây 2, đôi 2 nhưng rất ít khi gặp trường hợp này.

Tiến lên Miền Nam.

Đây là kiểu Bài Tiến lên của người miền Nam, với tính năng sát phạt “thông thoáng”, Tiến lên Miền Nam mang lại cho người chơi những phút giây thư giãn cùng những tiếng cười sảng khoái nhất.

Không đánh theo quy luật đồng màu, đồng chất, Tiến lên Miền Nam người chơi sẽ được đánh tự do và thỏa mái. Người chơi có thể sắp xếp quân Bài theo: rác, đôi, ba cây, sảnh, ba đôi thông, tứ quý.

Ván đầu, ba bích sẽ được đánh trước và ván sau thi ai đến trước sẽ đánh đầu tiên. Để bắt được bài thì người chơi sau phải có số quân Bài bằng và lớn hơn, không phân biệt màu gì cả.

Hấp dẫn và gây cấn hơn khi Tiến lên Miền Nam có thêm những quy luật sát phạt sau:

- Ba đôi thông chặt được cây 2

- Tứ quý chặt được đôi 2, cây 2, ba đôi thông

- Bốn đôi thông chặt được tứ quý, đôi 2, cây 2

…ba đôi thông……

…tứ quý……

Ngoài ra còn có trường hợp Đút Mù ( về 3 bích ) và sảnh rồng.

…6 đôi………

…Đút Mù……

Độ sát phạt

- Tiến lên Miền Bắc cũng có sát phạt nhưng phụ thuộc vào yếu tố hên xui của quân Bài. Nếu người chơi đầu đánh chất Rô mà thấy người sau không bắt được, thế là họ tiếp tục đánh tiếp những quân rô còn lại. Như vậy, Tiến lên Miền Bắc sẽ làm cho người đang đánh “chủ động” hơn, còn người sau sẽ rơi vào thế “bị động”- chờ thời để phất cờ.

- Tiến lên Miền Nam mang tính sát phạt cao vì có những luật chơi riêng, người chơi sẽ dễ dàng bắt được quân Bài của đối phương và lừa được đối phương. Ba đôi thông trong Tiến lên Miền Nam rất dễ gặp nên cây 2 rất dễ bị “tóm”. Càng vui hơn khi người chơi bị chặt “chồng” lên nhau làm cho cuộc chơi sẽ thêm phần kịch tính.

Ngoài ra, còn có trường hợp Đút Mù- về 3 bích cuối, lúc này ván bài sẽ nhanh chóng dừng lại và tính điểm hết cho người về nhất.

Hên hơn khi người chơi gặp  được 6 đôi hoặc sảnh rồng, ăn hên.

Thời gian đánh.

Tiến lên Miền Bắc sẽ đánh lâu hơn vì đánh theo màu và chất, hầu như đa số người chơi đều ở trong tâm trạng “chờ thời. Vì thế, để được chia bài trong Tiến lên Miền Bắc không phải là dễ.

Tiến lên Miền Nam sẽ đánh nhanh hơn, nhanh qua bàn hơn nhờ tính năng sát phạt.

Cùng là hai thể loại Bài của Tiến lên nhưng nhìn thấy rõ rằng Tiến lên Miền Nam chơi hay và hấp dẫn hơn nhiều so với Tiến lên Miền Bắc. 

Tiến lên được xem là một thể loại bài mang tính “vùng miền” nhất.

 

 

 

Written by

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site