Vị trí đánh Poker

Poker là kiểu bài giải trí mang đậm tính trí tuệ thu hút rất nhiều tay chơi. Poker không giống như các kiểu bài thông thường khác khi yếu tố hên xui chỉ đóng góp một phần phụ. Trong Poker, người chơi phải huy động toàn bộ trí lực của mình để làm nên chiến thắng. Bên cạnh đó, còn có sự may mắn trong suốt quá trình đánh như cách chọn vị trí, cách thả bài, câu bài….

Vị trí trong Poker khá quan trọng với các tay chơi vì vị trí đánh sẽ quy định lượt chơi của mỗi tay chơi. Vị trí trong Poker được chia thành 3 nhóm chính:  Early, Mid và Late. Trong đó,  Big blind (BB) và Small blind (SB) là ngoại lệ, vì hai vị trí này tại vòng Pre-flop sẽ thuộc nhóm Late và tại vòng Flop sẽ rơi vào nhóm Early. Các vị trí này sẽ thay đổi lần lượt theo chiều kim đồng hồ.

Tại một bàn Poker 9 người, tên các vị trí theo chiều kim đồng hồ lần lượt như sau: Small blind (SB) – Big blind (BB) – UTG (Under The Gun) – [UTG+1] – [UTG+2] – [UTG+3] – HJ (HiJack) – CT (Cutoff) – BT (Button).

Trong Poker, yếu tố quan trọng nhất quyết định chiến thắng của ngưởi chơi nằm ở độ chính xác trong phán đoán về Hand của đối thủ. Và để phán đoán Hand của đối thủ, người chơi cần có thông tin về nó bằng cách thu thập thông tin về Hand đối thủ qua cách họ Call hay lượng chip họ Raise theo từng vị trí ở vòng Pre-flop. Vậy làm thế nào để bạn định hình được Hand của đối thủ khi bạn ở một trong các vị trí Early và phải đưa ra quyết định Fold/Call/Raise?

Tại Pre-flop khi bạn ở các vị trí Early này, bạn hoàn toàn không có thông tin gì về Hand của đối thủ, vì vậy bạn gặp rất nhiều bất lợi. Ở một bàn Poker đông người (từ 7 người trở lên), nếu bạn ở các vị trí Early thì chỉ nên Call hoặc Raise với những Hand cực mạnh như A-A; K-K; Q-Q; A-K; J-J; K-Q; A-Q đồng chất hoặc Call với các đôi trung bình thấp ( 2-2 đến 9-9).

Nếu bạn quyết định chơi vòng Flop với các Hand tương đối như K-J không đồng chất, Q-J; K-10; Q-10;… ở các vị trí Early này sẽ rất dễ bị Re-Raise bởi các tay chơi ở các vị trí Mid hoặc Late. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ gặp rất nhiều bất lợi tại vòng Flop vì bạn tiếp tục là người quyết định sớm và không có thông tin về Hand đối thủ. Ở vị trí này, nếu 3 lá Flop lật ra giúp bạn có một Hand mạnh như Pair cao nhất, 2 Pairs, Straight, Flush, hay thậm chí Full House, bạn nên “giấu” Hand bằng cách Check-Call hoặc Check-Raise một lượng chips nhỏ để thắng được Pot tối đa từ các đối thủ ở vị trí Mid và Late.

Ngược lại nếu bạn Bet, bạn sẽ để lộ phần nào thông tin về độ mạnh của Hand bạn cho đối thủ. Nếu 3 lá Flop chỉ cho bạn một Hand tương đối như Pair hoặc một lọai Draw, bạn nên cẩn trọng vì các đối thủ ở vị trí Mid và Late nhiều khả năng tại Flop có Hand mạnh hơn bạn. Nhưng tất nhiên đây chỉ là một chiến thuật tương đối, nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Nếu bạn ở các vị trí Mid, bạn có thể tham gia vòng Flop với nhiều loại Hand hơn tùy theo thông tin bạn thu thập được từ cách Call/Raise của các vị trí Early. Nếu như tất cả các vị trí Early đều Fold hoặc chỉ Call, bạn có thể chơi vòng Flop với các Hand tương đối nói trên và các Suited-Connectors (là những Hand như 6-7; 7-8; 8-9; 9-10; 10-J;…. đồng chất để “ém“ Straight và Flush). Tuy nhiên nếu đối thủ của bạn ở vị trí Early Raise, bạn nên cẩn trọng vì như đã nói ở trên, vị trí Early thường chỉ Raise với những Hand cực mạnh.

Trong tình huống này, nếu bạn chỉ có một Hand tương đối, bạn nên Fold. Nhưng nếu bạn cũng nắm trong tay một Hand mạnh, bạn nên Re-Raise nhằm loại bỏ các đối thủ ở vị trí Late (những người mà tại vòng Flop sẽ có lợi thế vị trí so với bạn) và như vậy, bạn sẽ nắm thế thượng phong với đối thủ ở vị trí Early tại vòng Flop vì bạn có lợi thế vị trí so với đối phương.

Với các vị trí Late, Dealer-button (để xác định player nào đang ở vị trí của Dealer) được coi là vị trí tối ưu nhất trong Poker. Ở vị trí này bạn sẽ có rất nhiều thông tin ở vòng Pre-flop từ các đối thủ ở vị trí Early và Mid. Thêm vào đó, bạn sẽ có lợi thế vị trí với tất cả các đối thủ tại vòng Flop (bởi bạn sẽ là người đưa ra quyết định Call/Raise/Bet… cuối cùng). Hai vị trí SB và BB sẽ có nhiều lợi thế từ thông tin họ thu được từ đối thủ ở vòng Pre-flop nhưng sẽ gặp rất nhiều bất lợi nếu như chơi vòng Flop vì họ sẽ phải quyết định đầu tiên.

Các tay chơi ở đẳng cấp cao luôn tận dụng tối đa lợi thế từ vị trí của họ, kể cả khi họ rơi vào các vị trí Early. Khi đó họ sẽ lừa đối thủ bằng cách Raise với một Hand trung bình hay tương đối tại vòng Pre-flop, khiến đối thủ nghĩ họ có một Hand mạnh như A-K; K-K; A-A…

Tóm lại: Vị trí trong Poker rất quan trọng đối với người chơi. Đây là điều then chốt làm nên chiến thắng của người chơi bên cạnh khả năng tính toán.
 

Written by

No Comments Yet.

Leave a reply

Switch to our mobile site